อาหารที่ไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

food03

อาหารที่ไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังและไม่มีวันรักษาหายขาด แต่หลายๆ คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ไม่ต้องห่วงกันนะครับ เพราะโรคนี้ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าหากเรารู้จักเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ก็จะทำให้เราสามารถที่จะควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี โดยผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานถ้าหากอยากใช้ชีวิตที่ดีและเรียบง่ายก็ควรที่จะต้องมีการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะถ้าหากเราไม่ปฏิบัติตัวเองให้สามารถควบคุมได้ การรับประทานอาหารถือเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราเพิ่มขึ้น

โรคเบาหวานมีมากมายหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่ก็เกิดจากการใช้ชีวิตแบบผิดๆ ของมนุษย์ที่ไม่มีการควบคุมปริมาณอาหารที่ได้กินไปในแต่ละมื้อหรือไม่มีการจัดสรรอาหารเป็นอย่างดี

บางคนชอบที่จะกินอาหารรสจัดมากจนเกินไปเช่น เค็มจัด หวานจัด หรือกินแบบของมันๆ เยอะๆ ก็ส่งผลทำให้เราเกิดเป็นโรคอ้วนได้ นอกจากเราจะเป็นโรคอ้วนแล้วก็ยังส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นอีกด้วย ถึงแม้ว่าเราจะชื่นชอบกินอาหารต่างๆ เหล่านี้ก็ควรที่จะต้องมีการออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอด้วย เพื่อที่จะทำให้สุขภาพและร่างกายของเรามีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก สาเหตุที่ทำให้ผู้คนป่วยเป็นโรคเบาหวานก็มาจากการกินเนี่ยแหละ เพราะกินแล้วไม่มีการเผาผลาญสิ่งที่กินไปอย่างถูกต้องและถูกวิธีก็จะทำให้เรามีความเสี่ยงได้ ถึงแม้ว่าคนอาจจะอ้างว่ายาในทุกวันนี้สามารถที่จะรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมนะครับว่ายาที่เราใช้ในการรักษามันก็เป็นแค่เพียงรักษาชั่วคราวเท่านั้น

การปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตต่างๆ

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานถ้าหากเรื่องการกินของเรายังไม่สามารถที่จะทำออกมาให้มันสมบูรณ์แบบตามหลักโภชนาการ ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรามีโอกาสที่สูงขึ้นได้ เพราะผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็มีความจำเป็นจะต้องเลือกรับประทานอาหารให้มากเป็นพิเศษ เพราะการเลือกกินจะต้องเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเราด้วย และควรที่จะต้องกินแล้วให้สามารถที่จะเกิดประโยชน์ต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเลือกกินผักและผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์ รวมถึงอาหารที่จำนวนแคลอรีที่ต่ำไม่มีไขมัน เพราะถ้าหากกินอาหารที่แป้งเยอะ ของทอด ของมัน ของหวาน ก็จะส่งผลทำให้เราสามารถที่จะเกิดภาวะหรือความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเบาหวาน การป่วยเป็นโรคเบาหวานก็มีความจำเป็นมากที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพของเราให้ดี จะต้องเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์เพื่อที่จะได้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนสารอาหารที่มีความจำเป็นกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน แต่ละชนิดก็จะมีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ควรที่จะต้องได้รับอาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้ครบทุกมื้อ เพราะมันจะเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แถมนอกจากนี้ ถ้าเราสามารถที่จะควบอาหารได้แล้วก็ยังจะทำให้ระดับความดันโลหิต คอเลสเตอรอลในเลือดหรืออะไรก็ตามก็จะมีความปกติ แถมยังทำให้เราสามารถที่จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดจากการที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ในวันนี้เราก็ได้มีอาหารที่ไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวานนำมาฝากกัน ซึ่งอาหารแต่ละชนิดถ้าใครที่จะกำลังกินอยู่ก็ควรที่จะงดได้เลยเพราะมันย่อมจะส่งผลเสียแก่ร่างกายของเรา ถ้าหากเราทานในปริมาณที่เยอะๆ มันก็ย่อมจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นได้เหมือนกันนะครับ แถมยังทำให้เราเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และอื่นๆ อีกมากมาย

food02

อาหารที่สำคัญกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

1.คาร์โบไฮเดรต

แม้ว่าคาร์โบไฮเดรตจะเป็นแบบเชิงเดี่ยวที่มีน้ำตาลเยอะมาก เพราะถ้าหากเราบริโภคแป้งที่มากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรามีโอกาสที่สูงได้เหมือนกัน สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรที่จะต้องเลือกกินคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพของเราด้วยนะครับ โดยอาจจะเลือกคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแบบเชิงซ้อน เช่น ฟักทอง ข้าวกล้อง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอาหารเล่านี้กินแล้วดีต่อสุขภาพ แถมทำให้ระบบขับถ่ายดีอีกด้วย

2.ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร

โดยอาหารกลุ่มนี้ก็จะพบได้มากในพวก ผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช รำข้าว และแป้งสาลี จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถที่จะปรับสมดุลของการย่อยอาหารในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี โดยถ้ากินบ่อยๆ รับรองดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

3.ไขมันดี

พบได้มากที่สุดก็จะเป็นในอะโวคาโด อัลมอนด์ หรือ มะกอก ซึ่งอาหารพวกนี้ก็สามารถที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี แต่เราก็ไม่ควรที่จะกินเยอะมากจนเกินไปนะครับเพราะมันก็อาจจะส่งผลทำให้ได้รับปริมาณแคลอรีที่สูงเลย

อาหารที่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

1.อาหารประเภทไขมันอิ่มตัว

สามารถที่จะพบได้จากอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม โดยก็จะพบได้มากที่สุดก็คือ เนื้อหมู ไก่ติดหนัง เนื้อวัว ไส้กรอก เบคอน เนย ชีส นม เป็นต้น หรือถ้าจะเป็นพวกอาหารสำเร็จรูปก็จะเป็น ของทอด ของมัน ของหวาน น้ำมันปาล์ม ถ้าหากในแต่ละวันหรือแต่ละมื้อนั้นเราได้รับในปริมาณที่เยอะจนเกินไปอาจจะส่งผลทำให้เราได้รับไขมันที่มากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วเราก็ไม่ควรที่จะได้รับไขมันที่เกิน 5-6 เปอร์เซ็นต์ต่อวัน

2.อาหารประเภทไขมันทรานส์

สามารถที่จะพบได้มากสุดก็คือพวก อาหารที่ใช้น้ำมันในการประกอบอาหารด้วยความร้อนสูง เช่น โดนัท คุกกี้เนย มันฝรั่งทอด เฟรนช์ฟรายส์ ขนมขาไก่ และอื่นๆ อีกมาก โดยอาหารพวกนี้นอกจากจะกินแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา ก็ยังจะทำให้เราเกิดเป็นโรคอ้วนที่ง่ายอีกด้วย

3.อาหารประเภทไขมันคอเลสเตอรอล

ซึ่งอาหารประเภทนี้สามารถที่จะพบได้มากสุดคือในเนื้อสัตว์ที่มีไขมันและโปรตีนสูงเช่น เครื่องในสัตว์หรือไข่แดง โดยการกินอาหารประเภทนี้บ่อยๆ ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก

4.อาหารประเภทโซเดียม

ถึงแม้ว่าในโซเดียมจะเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่มีความสำคัญเป็นกับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากในแต่ละวันเราได้รับโซเดียมที่น้อยเกินไปมันก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย กินเยอะไปก็จะส่งผลทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เช่น โรคความดันโลหิตสูง เลือดข้น หัวใจ แม้กระทั่งโรคไต เพราะว่าโรคพวกนี้ก็ถือเป็นโรคที่ได้คร่าชีวิตคนไทยไปเยอะเป็นอย่างมาก


food01

สรุป : อาหารที่ไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรที่จะต้องมีการปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดีและเหมาะสมกับปัญหาสุขภาพของตนเองด้วยนะครับ เพราะโรคเบาหวานก็อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่ามันเป็นโรคที่ไม่สามารถจะรักษาให้หายขาดได้ แต่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็สามารถที่จะมีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตสูง และ คอเลสเตอรอลให้สามารถอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้เหมือนกัน เพราะในการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ร่วมกับการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำและมีความสม่ำเสมอก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้เหมือนกัน

นอกจากนี้เราก็จะต้องปฏิบัติตนเอง หรือ ดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ที่ทำการรักษาเราด้วยนะครับ เพราะถ้าหากเราไม่ปรึกษาแพทย์หรือไม่พบแพทย์ก็อาจจะพบความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกัน เพราะเมื่อเราป่วยเป็นโรคเบาหวานก็จะต้องมีการตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดอยู่เป็นประจำและสม่ำเสมอด้วย เพราะถ้าหากร่างกายของเราเกิดความผิดปกติอะไรขึ้นมาก็จะทำให้สามารถที่จะรักษาได้อย่างทันเวลา เพราะโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคเบาหวานก็ถือเป็นโรคที่น่ากลัวและได้คร่าชีวิตผู้ป่วยมาอย่างมากมายแล้ว อาหารที่ควรจะเลือกกินสำหรับผู้ป่วยก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน ซึ่งหลักๆ อาหารที่สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องเลือกกินอาหารที่ไม่หวานจนเกินไป

ควรที่จะต้องเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้มาก โดยถ้าหากเราเป็นคนที่ชื่นชอบบริโภคเนื้อสัตว์ก็ควรที่จะเลือกบริโภคเนื้อปลาจะดีกว่า เพราะปลาเป็นอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เพราะมันมีโอเมก้า 3 แถมยังช่วยส่งผลดีต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย นอกจากนี้การบริโภคผักและผลไม้ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและปกติได้ ถ้าเราไม่รู้จะกินอะไรดี ก็ลองนำคำแนะนำต่างๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้เลยนะครับแล้วจะทำให้การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโรคเบาหวานของเราก็จะสามารถที่จะดีไปด้วยและมีคุณภาพที่ชีวิตที่ดี