9 สัญญาณอันตรายโรคเบาหวาน

9 สัญญาณโรคเบาหวาน 01

โรคเบาหวาน

เป็นอีกหนึ่งโรคที่ในทุกวันนี้ก็พบกันมากยิ่งขึ้น เพราะสภาพสังคมการเป็นอยู่ การกิน การใช้ชีวิตต่างๆ นั้นก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปที่เยอะเป็นอย่างมาก เลยทำให้หลายๆ คนนั้นก็มักจะลืมดูแลตัวเองให้ดี กว่าจะรู้ตัวอีกทีมันก็สายจนเกินไป ซึ่งบางคนนั้นก็ตรวจพบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคเบาหวานในระดับรุนแรงแล้วก็มีเช่นกัน โดยอาการของผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นเราก็สามารถที่จะสังเกตได้จาก 9 สัญญาณโรคเบาหวาน ดังต่อไปนี้

1.ปัสสาวะบ่อย

ถ้าเรามีอาการเหล่านี้อยู่บ่อยๆ นั้น โดยเฉพาะเวลากลางคืน มันเป็นสัญญาณที่ไม่ดีสักเท่าไรนะครับ เพราะมันบ่งบอกว่าเรากำลังจะป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้ว แต่ถ้าเราสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ อาการเหล่านี้เวลากลางคืนก็จะเบาบางลงได้เช่นกัน

2.น้ำหนักลด

ถ้าเรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น แน่นอน มันก็จะทำให้ร่างกายของเราน้ำหนักลดลงได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายของเราเลย แถมยังมีความอันตรายต่อไตอีกด้วย

3.หิวบ่อย

การที่เรากินบ่อยๆ นั้น เราก็อาจจะป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ได้นะครับ เพราะเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดมันต่ำ ร่างกายมันก็มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เลยทำให้เรารู้สึกหิวบ่อย

4.แผลหายช้า

ถ้าเราเกิดเป็นแผล แล้วแผลมันหายช้า อันนี้การันตีได้เลยว่าเราป่วยเป็นโรคเบาหวาน ถ้าเรารักษาแผลไม่ดี บางทีก็อาจจะทำให้แผลเน่าก็ได้ บางคนถึงขั้นกับตัดแขนตัดขามาแล้วก็มีเหมือนกัน

5.ติดเชื้อราได้ง่าย

โดยเชื้อราที่พบได้มากที่สุดสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็จะเป็นเชื้อราแคนดิดา เป็นเชื้อราที่เติบโตในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าเป็นขึ้นมาจริงๆ นั้นก็อาจจะต้องกินยาฆ่าเชื้อและควบคุมระดับน้ำตาลด้วย

6.อ่อนเพลีย

เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงนั้น มันก็จะทำให้ร่างกลายของเราอ่อนเพลียได้ บางคนถึงขึ้นกับอารมณ์ฉุนเฉียวก็มีเหมือนกัน แต่ถ้าร่างกายของเราอยู่ในระดับน้ำตาลที่ปกติ มันก็จะกลับมาเป็นปกติและหายไปได้

7.มองไม่ค่อยชัด

ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดของเรามันสูงเกินไปนั้น มันก็จะทำให้ดวงตาของเราทำงานผิดปกติ แต่ถ้าเราควบคุมได้นั้น มันก็จะหายไปได้เหมือนกัน ซึ่งถ้าเราไม่รักษาระดับน้ำตาลให้ดี ก็อาจจะมีสิทธิ์ตาบอดได้เหมือนกันนะครับ

8.อาการช้าตามปลายนิ้ว

ถ้าเรามีอาการแบบนี้นั้นก็แสดงว่าระดับน้ำตาลในเลือดนั้นมันเข้าไปทำลายระบบการทำงานของประสาทไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะเป็นเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแบบเรื้อรังมานานหลายปี

9.น้ำตาลในเลือดสูง

ถ้าเรารู้ตัวเองว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงนั้น เราก็อาจจะต้องมีการไปเช็คซ้ำอีกครั้ง เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าเราป่วยเป็นโรคเบาหวานจริงหรือเปล่า