12 พืชผักสมุนไพรช่วยลดเบาหวาน

12 พืชผักสมุนไพรช่วยลดเบาหวา

พืชผักสมุนไพรมากมายหลากหลายชนิดในบ้านเรามีสรรพคุณที่ดีและมีประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยบางชนิดก็สามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว มันมีประโยชน์ต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก สมุนไพรบางชนิดก็ได้มีงานวิจัยและศึกษากันมาเป็นอย่างดีแล้วเพราะมันสามารถที่จะรักษาโรคเบาหวานของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งพืชผักสมุนไพรในบ้านเราก็ยังสามารถที่จะหากินได้ง่ายเป็นอย่างมากอีกด้วย ทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็มีตัวเลือกในการรักษา

เพราะโรคเบาหวานถือเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่ไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้เลย เป็นโรคที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะผลิตอินซูลินหรือใช้อินซูลินได้เลย ทำให้ฮอร์โมนในกระแสเลือดที่มีหน้าที่ในการช่วยดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานกับร่างกาย แต่เมื่อเกิดความผิดปกติ มันก็เลยทำให้น้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้น และทำให้ส่งผลเสียต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งในการป่วยเป็นโรคเบาหวานแนวทางการรักษาในทุกวันนี้ก็จะต้องพบแพทย์หรือปรึกษาแพทย์อยู่เป็นประจำ โดยทางแพทย์ผู้ที่ทำการรักษาเราก็จะให้ยาเรามากิน ซึ่งก็จะเป็นยาที่สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่การเลือกใช้สมุนไพร ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันนะครับ

เพราะมันสามารถที่จะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ต่างๆ ได้อย่างดีแถมยังสามารถที่จะกินแล้วดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ทำลายสุขภาพอีกด้วย ดังนั้นการเลือกรับประทานสมุนไพรในการรักษาโรคเบาหวานก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดีเป็นอย่างมาก แถมในบ้านเราก็มีสมุนไพรให้เลือกรับประทานกันเยอะมากจริงๆ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็จะต้องให้ความสำคัญกับการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดของเรามีความสูงมากจนเกินไปก็จะทำให้เรามีความเสี่ยงในการที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดต่างๆ โดยเราก็จะต้องรับประทานยากันอย่างต่อเนื่อง

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจสำหรับการรักษาโรคเบาหวานก็จะต้องมีการเลือกกินสมุนไพรไทยกันด้วยนะครับ ซึ่งสมุนไพรเป็นสิ่งที่สามารถช่วยในการรักษาโรคเบาหวานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ โดยในวันนี้เราก็ได้ยกตัวอย่าง 12 สมุนไพรกันมาฝาก ซึ่งจะเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการของโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี นอกจากจะรักษาโรคเบาหวานได้แล้วก็ยังมีประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพของเราอีกด้วย ส่วนสมุนไพรที่เราจะนำเสนอกันในวันนี้จะมีอะไรบ้างเราก็มาดูกันเลย

herb (2)

12 สมุนไพร รักษาโรคเบาหวาน

1.มะระขี้นก

เป็นสมุนไพรที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะมะระขี้นกก็เป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่เป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะในมะระขี้นกก็จะมีสารชาแรนติน ที่จะมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของเราด้วยนะครับ ทำให้การรักษาโรคเบาหวานหรือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของเราก็จะสามารถที่จะทำได้ด้วยนะครับ นอกจากนี้ก็ยังจะสามารถที่จะช่วยในการเพิ่มสายอินซูลินจากตับอ่อน ทำให้การรักษาโรคเบาหวานเป็นในทิศทางที่ดีด้วย การเลือกกินมะระขี้นกก็ถือเป็นสมุนไพรที่ราคาไม่แพงนะครับจะต้มจิ้มน้ำพริกก็อร่อยไปอีกแบบ เรียกได้ว่าเป็นผักที่อร่อยและมีคุณประโยชน์ที่ดีอีกด้วย

2.ใบตดหมูตดหมา

เป็นสมุนไพรที่มีชื่อที่แปลกเป็นอย่างมากเลยนะครับ แต่สรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้สุดยอดเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากเราได้สามารถที่จะเลือกซื้อหรือหามาต้มกินก็จะช่วยเพิ่มทำให้การหลั่งของอินซูลินในร่างกายของเราสามารถที่จะดีด้วย ในใบตดหมูตดหมาก็ยังมีสารที่ต้านอนุมูลอิสระที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ แถมยังสามารถที่จะช่วยลดไขมันในเลือดต่างๆ ของเราได้เป็นอย่างดี ถ้าหากใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ก็ลองหามารับประทานกันได้เลยนะครับมันจะเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้เช่นกัน

3.เมล็ดลูกซัด

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ดี นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมให้แม่ลูกอ่อนแล้ว ในเมล็ดลูกซัดก็ยังสามารถที่จะมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราต่ำลงไปด้วยนะครับ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะช่วยกระตุ้นทำให้อินซูลินในร่างกายของเราสามารถที่จะกลับมาเป็นปกติได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจและเป็นสมุนไพรที่ดีต่อการรักษา

herb-(3)

4.เห็ดหลินจือ

เป็นสุดยอดสมุนไพรที่เต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาที่สูงเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยหลายๆ คนคิดว่าเห็ดหลินจือจะช่วยในการรักษาโรคมะเร็งเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วในสรรพคุณของเห็ดหลินจือก็สามารถที่จะช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ เพราะมันสามารถที่จะช่วยกระตุ้นทำให้การหลั่งของอินซูลินต่างๆ ในร่างกายของผู้ป่วยก็สามารถที่จะกลับมาทำงานได้เป็นอย่างดี

5.บอระเพ็ด

เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติที่ขมเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งในสรรพคุณของบอระเพ็ดก็ถือเป็นยาที่ดีต่อร่างกายของเราด้วยนะครับ นอกจากจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังช่วยในการบำรุงหัวใจ ลดไข้ ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แถมเป็นสมุนไพรที่กินแล้วก็ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายของเราอีกด้วย

6.ตำลึง

เป็นสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาต้มจืดกินกันนะครับ แต่รู้หรือไม่ว่าตำลึงก็สามารถที่จะรักษาโรคเบาหวานของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ซึ่งในตำลึงก็จะเป็นสมุนไพรที่ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเป็นอย่างมาก ถ้าหากเราเลือกกินตำลึงกันเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะกลับมาเป็นปกติได้เหมือนเดิม

7.มะเขือพวง

เป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวที่คนไทยก็นิยมชื่นชอบในการนำมาปรุงอาหารเหมือนกันนะครับ ไม่ว่าจะนำไปผัด ต้ม หรือจะตำน้ำพริก ก็สามารถที่จะทำได้ทั้งนั้น เพราะสรรพคุณทางยาของมะเขือพวงก็สามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ได้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำมะเขือพวงมาจำหน่ายอยู่เหมือนกัน ทำให้การกินก็ง่ายมากยิ่งขึ้น ของดีๆ แบบนี้ก็เห็นหลายๆ คนก็ไม่ค่อยชอบรับประทานกันอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าถ้าคราวหน้าเห็นอีกก็รีบกินให้หมดละ เพราะมันมีประโยชน์จริงๆ

8.กระเทียม

ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่อยู่คู่กับครัวไทยของเราเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะในกระเทียมนอกจากจะช่วยลดไขมันในเลือดและความดันโลหิตของเราได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังสามารถที่จะมีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวานของเราอีกด้วยนะครับ ซึ่งถ้าหากอยากจะให้สามารถรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีก็ควรที่จะต้องรับประทานกระเทียมแบบสดๆ เพราะกระเทียมสดก็จะมีสรรพคุณที่เต็มที่ เรียกได้ว่าถ้าใครไม่เคยลองก็ลองกินกันดูได้นะครับ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องกลิ่นสักหน่อย เพราะมันค่อนข้างที่จะมีกลิ่นแรง

การดูแลตัวเองให้ดีที่สุดคือยารักษาเบาหวานที่ประเสริฐ

9.ว่านหางจระเข้

ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยในว่านห่างจระเข้ก็ไม่ใช่เพียงแค่รักษาแผลสดต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการรักษาโรคเบาหวานของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ โดยถ้าหากใครที่ชอบกินว่านหางจระเข้ก็ลองหาซื้อเป็นน้ำก็ได้นะครับ มันจะช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราและช่วยในการรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ก็ยังสามารถที่จะช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย

10.ขิง

นอกจากจะเป็นผักที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้เป็นอย่างดีแล้ว ในการรักษาโรคเบาหวานด้วยขิง ก็ยังสามารถที่จะช่วยละระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ แถมยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมายเช่น สามารถที่จะช่วยละระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยในการเพิ่มปริมาณอินซูลินในร่างกายของเราได้อีกด้วย

11.กระเจี๊ยบขาว

คนไทยส่วนใหญ่ก็จะนิยมนำมาใส่แกงส้มหรือนำมาจิ้มน้ำพริกกันนะครับ โดยเป็นสมุนไพรที่ดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลยนะครับในกระเจี๊ยบขาวก็เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงเป็นอย่างมากเลยนะครับ ในการรักษาโรคเบาหวานในกระเจี๊ยบขาวก็สามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นผักที่มีไฟเบอร์ที่สูงเป็นอย่างมาก ถ้าใครอยากลองก็หาซื้อกันได้ ราคาก็ไม่แพง แถมยังอร่อยอีกด้วย

12.ผักเชียงดา

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมารักษาโรคเบาหวานกันเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะมันสามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ซึ่งผักชนิดนี้ก็จะช่วยลดโอกาสที่เราจะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ อีกด้วยนะครับ โดยเฉพาะ โรคหัวใจและหลอดเลือด แถมยังช่วยในการหลั่งอินซูลินได้เป็นอย่างอีกด้วย

การเลือกใช้ผักสมุนไพรของไทยเราในการรักษาโรคเบาหวานเป็นสิ่งที่ดีและตอบโจทย์ได้ดี เป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยสมุนไพรทั้ง 12 ชนิด ที่เราได้กล่าวออกมาทั้งหมดก็จะดีต่อร่างกายของเราด้วยนะครับสามารถที่จะช่วยรักษาสุขภาพของเราได้เป็นอย่างดี รับรองเลยว่าสมุนไพรทุกชนิดของไทยเรา ถ้าหากเรามีการศึกษามาก็จะไม่มีผลข้างเคียงอะไรเลยกับร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะใช้สมุนไพรในการรักษาโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องมีการปรึกษาแพทย์ผู้ที่ทำการรักษาโรคเบาหวานด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้ทำให้การรักษาเป็นไปในทางทิศทางเดียวกัน