เคล็ดลับยืดอายุ 10 อวัยวะที่สำคัญของร่างกาย

เคล็ดลับยืดอายุ 10 อวัยวะที่สำคัญของร่างกาย

เมื่อร่างกายของเรามีอายุมากยิ่งขึ้น อวัยวะที่อยู่ภายในร่างกายก็ย่อมที่จะมีการเสื่อมเป็นธรรมดา การที่เราดูแลรักษาร่างกายของเราให้มีสุขภาพที่ดี และเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์มันก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้สุขภาพและร่างกายของเรามีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น

การรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญ ทำให้สุขภาพดีขึ้นตามไปด้วย

ถ้าจะเลือกรับประทานอาหารอย่างเดียวหรือออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยมันอาจจะไม่พอ เราจะต้องมีเคล็ดลับในการยืดอวัยวะที่อยู่ในร่างกายของเราให้มีสุขภาพที่ดี ซึ่งเคล็บลับในการดูแลอวัยวะที่สำคัญของร่างกายของเราก็จะมีดังต่อไปนี้

เคล็ดลับยืดอายุ 10 อวัยวะที่สำคัญของร่างกาย 01

วิธีดูแลอวัยวะทั้ง 10 อย่างของร่างกาย

1.สมอง

เป็นอวัยวะที่สำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมาก เมื่ออายุเพิ่มมากยิ่งขึ้น อาจจะทำให้สมองมีความเสื่อมลงหรือมีความผิดปกติ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยอาการที่เราจะเห็นได้ชัด คือมันจะมีอาการเชื่องช้า คิดช้า การดูแลรักษาสมองให้มีสุขภาพที่ดีอาจจะหากิจกรรมต่างๆ เพื่อมาฝึกสมองของเรา เช่น การทำสวน การเย็บปักถักร้อย สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะสามารถที่จะช่วยทำให้เราฝึกสมองได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้เรารู้สึกใช้ลมหายใจ ทำให้ลดความเครียดและสมองก็จะปลอดโปร่งได้อีกด้วย

2.ตา

เวลาอายุมากขึ้น ดวงตาจะมีการเสื่อมลงอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตในประจำวันของแต่ละคนจะมากกว่า การที่เราจะป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมไปอย่างรวดเร็ว เราก็อาจจะต้องหาแว่นตามาสวมใส่เพื่อป้องกันแสงแดด ที่อาจจะมาทำร้ายดวงตาของเราได้ และผู้ที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ก็อาจจะต้องมีการบริหารดวงตาให้รู้สึกผ่อนคลายด้วยก็ได้

3.ใบหู

เมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นการได้ยินเสียง มันก็จะเสื่อมลง ในการดูแลรักษาหูให้ได้ยินเสียงแบบแจ่มชัด เราก็อาจจะต้องมีการหลีกเลี่ยนการอยู่ในบริเวณที่มีเสียงดังมากๆ หรืออาจจะต้องมีการดูแลรักษาใบหูของเราให้ดี ไม่ควรที่จะสั่งน้ำมูกที่แรงมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาดได้ และถ้าใครที่ชอบแคะหูก็จะต้องระวังให้มากๆ เพราะมันก็อาจจะทำให้หูของเราเกิดการอักเสบได้เช่นกัน

4.ปอด

เป็นสิ่งที่สำคัญมากในร่างกาย ในทุกๆ ปี ปอดก็จะมีการเสื่อมสภาพลง ยิ่งถ้าหากเราสูบบุหรี่ด้วยก็ยิ่งจะทำให้ปอดพังเร็วไปอีกด้วย ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพปอดให้มีความแข็งแรงก็อาจจะต้องมีการออกกำลังกายในการว่ายน้ำ หรือวิ่ง เพื่อให้ปอดของเรามีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

5.หัวใจ

ทุกวันนี้คนไทยส่วนใหญ่มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจกันมากยิ่งขึ้น การดูแลรักษาหัวใจของเราให้มีความแข็งแรงอยู่ จริงๆ ก็เริ่มจากการกินเป็นหลักก่อน จากนั้นจะต้องออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอเพื่อหัวใจได้มีการสูบฉีดเลือดเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้หัวใจสามารถที่จะเต้นและทำงานได้อย่างแข็งแรง

6.ไต

ทุกปีไตของคนเราจะมีการเสื่อมลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีหลายคนไม่ค่อยจะทราบกันสักเท่าไร ในการดูแลไตของเราให้มีความแข็งแรง เราก็จะต้องมีการดื่มน้ำให้เพียงพอและดื่มให้ได้มากที่สุด โดยคนเราอย่างน้อยๆ จะต้องดื่มไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว และการเลือกรับประทานอาหารควรที่จะเลือกแต่สิ่งที่ดีๆ มีการควบคุมน้ำหนักและไม่กินตามใจปากมากจนเกินไป

7.ลำไส้

อายุเพิ่มมากขึ้นเท่าไร ลำไส้ก็จะทำงานได้ไม่ดีและไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ยิ่งเราแก่มาก ถ้าหากเรากินหมู กินเนื้อมันก็จะทำให้ย่อยยากในทางที่ดี เราก็ควรที่จะต้องเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ กินพวก ปลา ถั่ว เห็ด รวมถึงผลไม้ ให้มากยิ่งขึ้นด้วย

8.ผิวหนัง

ไม่แปลกหรอกครับในเวลาที่เราอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ผิวหนังของเราจะมีการหย่อน ไม่เต็งตึงเหมือนกับวัยรุ่น การดูแลรักษาผิวของเราให้ดูดีอยู่ตลอดเวลาก็ควรที่จะต้องหาครีมมาบำรุงผิว เพื่อที่จะได้เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา กินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และไม่ควรตากแดดมากจนเกินไป

9.กระดูก

ในทุกๆ ปีกระดูกของคนเรามักจะเสื่อมลงเรื่อยๆ ยิ่งในเพศหญิงโอกาสที่จะเกิดเป็นโรคกระดูกพรุนก็จะมีอัตราที่สูงเป็นอย่างมากการดูแลรักษากระดูกให้มีความแข็งแรง เราก็จะต้องมีการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมที่สูง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ในการออกกำลังกายก็อาจจะต้องเน้นการกระโดด การวิ่ง เป็นต้น

10.กล้ามเนื้อ

เวลาที่เรามีอายุที่มากยิ่งขึ้นร่างกายของเราจะมีไขมันที่เยอะมาก ในแต่ละวันเราควรที่จะต้องรู้จักรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้ได้มากที่สุด จะต้องมีการออกกำลังการอยู่สม่ำเสมอในการออกกำลังกายเราก็อาจจะต้องมีการวิดพื้น สควอช ยกน้ำหนัก เพื่อให้กล้ามเนื้อของเรามีความแข็งแรงทำให้ไขมันได้กลายเป็นกล้ามเนื้อที่มีความสมบูรณ์ได้