ระยะที่ 3 ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิค-19 เป็นอย่างไร

ระยะที่ 3 ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิค-19 เป็นอย่างไร

ไวรัสโควิด-19

ในตอนนี้หลายประเทศกำลังที่จะต้องเผชิญกับการควบคุมไวรัสชนิดนี้ให้หมดไป ซึ่งทางด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ก็ได้ยกระดับการเตือนภัยความเสี่ยงระบาดไปทั่วโลกของโรคไวรัสโควิด-19 ให้อยู่ในระดับที่สูงมาก เพราะในทุกวันนี้ผู้ที่ติดเชื้อก็มีเพิ่มขึ้นมาทุกวันและก็ทำให้หลายๆ ประเทศในตอนนี้ก็ระบาดไปแทบจะทั่วโลกแล้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากังวลเป็นอย่างมาก ซึ่งก็ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 4,000 คนด้วยกัน โดยในจีนแผ่นดินใหญ่ก็ถือเป็นแหล่งกำเนิดของโรคนั้นมีผู้ที่ติดเชื้อเฉพาะในประเทศจีนมากถึง 115,000 คนด้วยกัน

การแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

ในทุกวันนี้ในประเทศไทยก็กำลังที่จะเข้าสู่ระยะ 3 ในอีกไม่นานนี้ โดยปกติประเทศไทยก็ยังอยู่ระยะที่ 2 อยู่ ซึ่งทางด้านบุคลากรทางการแพทย์ของไทยนั้นกำลังที่จะเร่งมือและรับมือกับการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 กันอย่างเข้มแข็ง เพื่อที่จะได้ชะลอการระบาดให้ได้มากที่สุด

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ กำลังมีอุปสรรคด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ว่าหน้ากากอนามัยที่เป็นหัวใจสำคัญของบุคลากรกำลังขาดแคลนกันอย่างหนักเป็นอย่างมาก

ระยะที่ 3 ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิค-19 เป็นอย่างไร 01

สถานการณ์โควิดตอนนี้

ในประเทศไทยยังอาจจะไม่มีการระบาดน่ากลัวเหมือนกับอิตาลี แต่ในอีกไม่ช้าที่กำลังมาถึงประเทศไทยก็จะเข้าสู่ระยะที่ 3 อย่างสมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน แถมจะเป็นระยะที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้อีกด้วย ในระยะที่ 3 นี้จะเป็นช่วงที่มีการระบาดกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีความรวดเร็วเป็นอย่างมาก

ประเทศไทย มีการติดเชื้อระหว่างคนในประเทศด้วยกัน รวมถึงผู้ที่ไม่เคยมีประวัติการเดินทางไปยังต่างประเทศ โดยจะพบว่าในประเทศไทยจะมีผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก จะมีลักษณะคล้ายๆ กับประเทศเกาหลีใต้

ระยะที่ 3 ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิค-19 เป็นอย่างไร 02

สำหรับการรับมือตรวจคัดกรองในระยะที่ 3

จะมีการตรวจเช็คกันละเอียดเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยจะต้องมีการคัดกรองโรค และการบริหารจัดการสถานพยาบาลช่วงที่มีการระบาดอย่างหนัก ให้สมบูรณ์อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมที่จะรับมือ หลักๆ แล้ว จะต้องเน้นการดูแลผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด เน้นการรักษาให้ดี เพื่อให้คนที่เข้ามารักษาไม่สามารถไปแพร่เชื้อโรคตามสถานที่ต่างๆ ได้

ฉะนั้นแล้ว ถ้าหากอัตราการแพร่ระบาดของโรคมันเพิ่มขึ้น ก็อาจจะทำให้ประเทศไทยนั้นก็จะต้องรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าประเทศไทยจะประกาศอยู่ในระยะไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การกินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือ เป็นหัวใจหลักสำคัญที่จะทำให้เราสามารถทึ่จะห่างไกลจากโรคนี้ได้อย่างแน่นอน