วิธีการลดฝุ่น PM2.5 ตามหลักการ คสช.

วิธีการลดฝุ่น PM2.5 ตามหลักการ คสช.

วิธีการช่วยลดฝุ่น PM2.5 ตามหลักการของ คสช.

หลายวันมานี้ หลายคนก็คงพอที่จะรู้สึกและสังเกตได้ว่าท้องฟ้าและตามท้องถนนในบ้านเรา โดยเฉพาะเขตกรุงเทพมหานครปกคลุมไปด้วยหมอกจางๆ โดยที่หลายๆ คนก็ไม่ทราบเลยด้วยซ้ำว่าที่จริงแล้วมันไม่ใช่หมอกในช่วงฤดูหนาว แต่มันคือหมอกฝุ่นควันที่มีสารพิษและทำร่างกายของเราได้ มันเป็นลักษณะกลุ่มควันที่มันเกิดค่ามาตรฐานมาก หลายคนคิดว่า อากาศในกรุงเทพมหานครดีจัง มีหมอกด้วย ขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่ ที่จริงแล้วมันคือ หมอกควันพิษ แถมยังมีค่าที่เกินมาตรฐานที่สูงอย่างมากจริงๆ

ในบางพื้นที่ของกรุงเทพมหานครก็กำลังได้ผลกระทบอย่างหนัก รวมถึงบริเวณเส้นถนนพระรามที่สอง ก็ได้รับผลกระทบนี้อย่างรุนแรง เนื่องจากในบริเวณถนนเส้นพระรามสองที่มีรถยนต์ ทั้งรถเล็ก รถใหญ่ รวมถึงรถสิบล้อต่างๆ นานาชนิด ก็ได้มีการสัญจรอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ร่วมกับการทำถนนใหม่ของเส้นถนนพระรามสอง ก็ทำให้ค่าฝุ่นที่เกิดมาตรฐานก็ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก ทำให้หลายๆ โรงเรียนไม่ว่าจะเป็นในเขตกรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร และบริเวณใกล้เคียง ก็ได้สั่งปิดเรียนไปจำนวน 2 วันด้วยกัน เพื่อที่จะได้ทำให้อากาศในบ้านเรากำลังมาดีได้อีกครั้ง

ฝุ่น PM2.5

หลายๆ คนอาจจะไม่เข้าใจที่จริงแล้วมันคือฝุ่นอะไร ทำไมมันถึงอันตรายกับชีวิตของเราขนาดนี้ โดยฝุ่นเจ้า PM2.5 ก็เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดที่เล็กมาก เล็กจนเรามองไม่เห็นเลย ทำให้ฝุ่นละอองชนิดนี้สามารถที่จะเข้าไปสู่ระบบการหายใจ กระแสเลือด และ แทรกซึม สู่กระบวนการทำงานในอวัยวะต่างๆ ของเราทำให้เราเกิดเป็นโรคเรื้อรังที่น่ากลัว โดยสิ่งที่เป็นตัวการทำให้เกิดฝุ่นควันขนาดนี้ก็คือ การเผาสิ่งต่างๆ ในที่โล่ง

โดยเฉพาะจากการทำการเกษตร ในพื้นที่ทำการเพาะปลูกต่างๆ เช่น การเผาตอข้าว  มันก็เลยส่งผลทำให้เกิดเป็นกลุ่มควันพิษขนาดใหญ่ได้ การคมนาคมหรือการขนส่งต่างๆ การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้น้ำมันชนิดไหนก็ตาม มันก็ยังเป็นการเกิด Nox และ SO2 ได้อีกด้วย การผลิตไฟฟ้า ก็มีการปล่อย PM2.5 อยู่เหมือนกันถึงแม้ว่าจะมีในปริมาณที่น้อยแต่มันก็เป็นสาเหตุของการเกิดหมอกควัน และ อุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ ในประเทศไทย ก็ได้มีการปล่อยควัน ปล่อยน้ำเสียต่างๆ ซึ่งจะต้องมีการควบคุมมลพิษ ที่อย่างเข้มงวดมาก แต่ก็ยังมีบางโรงงานที่ยังไม่มีการบำบัดควันที่ออกมาได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี

คสช. หรือ คณะรักษาความสงบแหล่งชาติ

นำทีมโดย นายกตู่ ได้มีการออกคำสั่งและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการลดฝุ่นละอองในบ้านเมืองเราให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดด้วย ไม่ว่าจะเป็น การลดการเผาในที่โล่งแจ้ง, การลดการใช้รถบนท้องถนน เช่น ไม่ให้คนขับรถคนเดียว รถคันไหนที่มีควันดำ หรือมีควันที่ออกมาจำนวนที่มาก ก็ไม่ควรที่จะต้องขับเข้ามาในเขตที่ได้รับผลกระทบอยู่ ยังมีการสั่งการให้รัฐมนตรีต่างๆ รีบแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด้วย ซึ่งคำสั่งการลดฝุ่น PM2.5 ของคสช. ในทุกวันนี้ก็ได้รับคำวิจารณ์และข้อเสนอแนะที่เยอะอยู่เหมือนกัน เพราะบางนโยบายต่างๆ มันก็ไม่สามารถที่จะนำมาปฏิบัติจริงได้

ซึ่งการแก้ปัญหาแค่เพียงปลายเหตุ สุดท้ายแล้วมันก็ไม่ได้ทำให้คุณภาพของอากาศในพื้นที่ที่ได้รับความเสี่ยงกลับมาดีเหมือนเดิมได้ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ของประเทศไทย ก็ได้กำหนดให้การลดค่าฝุ่น PM2.5 เป็นวาระแห่งชาติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทุกๆ หน่วยงานก็จะต้องให้ความร่วมมือ และแก้ปัญหากันอย่างจริงจริง และก็จะต้องเข้มงวดแบบนี้ไปทุกๆ ปี เพื่อให้ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศจะได้ไม่กลับมาอีกครั้ง

ถึงแม้ว่านโยบายต่างๆ ตามคำสั่งของ คสช. จะออกมาที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไร ทำให้หลายๆ คนในโลกออนไลน์ก็จะไม่ค่อยจะเห็นด้วย ซึ่งการแก้ปัญหาแค่ปลายเหตุมันก็ไม่ได้ช่วยทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร ลดได้อย่างจริงจัง เพราะอย่างที่เราทราบกันดีแหละครับว่าระบบขนส่งในประเทศไทยของเราไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า ขสมก. และอื่นๆ อีกมากมาย ก็ไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยความสะดวกสักเท่าไร ทำให้ประชาชนไม่ได้รับการบริการที่ดี เลยทำให้การใช้รถในท้องถนนก็เกิดขึ้นอย่างเยอะมากจริงๆ


สรุป

การลดปริมาณรถในท้องถนนให้ได้ประสิทธิภาพและเห็นผลได้อย่างทันเวลา เราก็จะต้องมาเริ่มปรับระบบคมนาคมในเขตกรุงเทพมหานครและพื้นที่ใกล้เคียงให้ได้ดีและมีสิทธิภาพด้วย เพื่อที่จะได้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้คนในพื้นที่ต่างๆ ได้ แต่ก็จะต้องดูกันต่อไป ในการที่ คสช. ได้ร่างยุทธศาสตร์ ในระยะ 20 ปี มานี้ในประเทศไทยก็จะต้องจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมเหล่านี้และก็จะต้องได้รับการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วย เพื่อที่คุณภาพอากาศและการเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ประชาชนทุกคน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ก็จะต้องได้สัมผัสกับอากาศที่ดี ไม่มีมลพิษแอบแฝงได้ นับได้ว่า มาตรการของ คสช. จะออกมาดีขนาดไหน เราก็จะต้องติดตามดูกันต่อไป