การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องต้องเครียด

หลายคนเวลาลดน้ำหนักหรือมีการควบคุมอาหาร ก็มักจะมีความเครียดเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งการที่เราเครียดระหว่างที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราโดยตรง ซึ่งอาจจะทำให้เรามีอาการเจ็บป่วย ตัวร้อน ไม่สบาย ทำให้เราท้อแท้ในการลดน้ำหนักได้ เพราะความเครียดมันมีผลเสียอย่างมาก ถ้าเราไม่สามารถที่จะลดความเครียดได้ การลดน้ำหนักของเราก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จได้ดีเท่าที่ควร

ความเครียดมีผลกระทบต่อการทำงานของร่างกาย

ในระหว่างที่เราลดน้ำหนักอยู่ อาจจะทำให้เราเกิดความเครียดได้ ความเครียดในการลดน้ำหนัก อาจจะมาจากปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น น้ำหนักไม่ลด อดอาหารที่อยากกิน เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ทำให้การลดน้ำหนักของเราก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะส่วนใหญ่ผู้ที่ทำการลดน้ำหนักก็มักจะผ่านข้อดังกล่าวไปไม่ค่อยได้สักเท่าไร ทำให้เกิดความเครียดไปในที่สุด หากในระหว่างการลดน้ำหนัก ถ้าเราเกิดความท้อแท้หรือสิ้นหวังไม่อยากออกกำลังกายอีกต่อไป หรือร่างกายของเรารู้สึกอ่อนเพลีย หดหู่และไร้แรงจูงใจ สิ่งต่างๆ ที่เรากล่าวมาทั้งหมดมันเป็นอีกหนึ่งความเครียด ทำให้เรารู้สึกควบคุมตัวเองไม่ได้ มันก็เลยทำให้เราเครียดไม่รู้สึกผ่อนคลายได้สักที

ความเครียดเป็นผลกระทบต่อการลดน้ำหนักโดยตรง จะทำให้ร่างกายของเราทำงานไม่ดีและไม่มีประสิทธิภาพ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก

เราจะต้องทำจิตใจให้สงบ ตั้งเป้าและมุ่งมั่นให้ดี ไม่ควรที่จะไปคาดหวังกับตัวเลขที่ตาชั่ง เพราะมันจะยิ่งทำให้เราเครียดมากขึ้นกว่าเดิม เพราะน้ำหนักเยอะ ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะอ้วน เราก็จะต้องดูรูปร่างและไขมันในร่างกายของเราเป็นหลัก ถ้าหากเราทำได้ ก็จะทำให้การลดน้ำหนักของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และได้ผลอย่างเห็นได้ชัด

การเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เราควรที่จะต้องโฟกัสที่จุดนี้จะดีกว่า เลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ให้เยอะๆ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การลดความอ้วนของเราได้ประสิทธิภาพ แถมยังยั่งยืนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


สรุป

การลดน้ำหนัก เราไม่ควรที่จะต้องมานั่งสร้างความเครียดให้กับตัวเอง ควรที่จะต้องปล่อยจิตใจให้สบาย ทำให้ทุกวันนี้มันดีที่สุด เดียวผลลัพธ์ที่เราคาดหวังไว้ก็จะตามมาได้เช่นกัน อย่าคิดว่าวันนี้ฉันจะผอม พรุ่งนี้ฉันจะผอม เราก็จะต้องพยายามให้อย่างเต็มที่ไม่เครียด เท่านี้ การลดน้ำหนักของเราก็จะสมบูรณ์แบบมากที่สุด