วิธีปฎิบัติการนอนให้ถูกวิธี

วิธีปฎิบัติการนอนให้ถูกวิธี

การที่เรานอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง ถือเป็นช่วงเวลาในการพักผ่อนที่ดีที่สุด โดยหลายๆ คนส่วนใหญ่ก็น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนอนเป็นการพักผ่อนชนิดหนึ่งที่จะได้มีการพักผ่อนกล้ามเนื้อที่ใช้งานมาตลอดทั้งวัน และเป็นช่วงระยะเวลาที่อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเราจะได้มีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี โดยจะทำการสร้างสารภูมิคุ้มกันต่างๆ ที่ถูกใช้หมดไปให้กลับคืนมาด้วย

แต่หลายๆ คนก็มักจะนอนกันไม่ค่อยจะถูกต้องหรือถูกวิธีกัน ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพกันเป็นอย่างมาก ซึ่งการที่เรานอนได้ดีและพักผ่อนได้เพียงพอก็ย่อมจะทำให้การใช้ชีวิตต่างๆ ของเราก็สามารถที่จะได้เต็มที่และดีเป็นอย่างมาก ในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการนอนที่ถูกต้องกันมาฝาก ซึ่งรับรองได้เลยว่าสิ่งที่เราจะนำเสนอดังต่อไปนี้จะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ การนอนมันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากและการที่เรานอนให้ถูกต้องก็จะทำให้การนอนของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

3 วิธีการนอนให้ถูกวิธี

1.การนอนท่านอนหงาย

ข้อดีของการนอนท่านี้ก็คือต้นคอของเราก็จะอยู่แนวเดียวกับร่างกาย แต่ก็จะมีหลายๆ คน ที่จะชอบนอนหมอนสูงๆ กัน โดยถ้าใช้หมอนสูงๆ หรือนอนหมอนมากกว่า 1 ใบก็อาจจะทำให้คอก้มมาข้างหน้ามากจนเกินไป ซึ่งมันก็จะส่งผลทำให้ปวดคอได้ การนอนท่านี้ก็จะทำให้กะบังลมที่คั่นระหว่างช่องอกและช่องท้องกันมันจะทับอยู่บนปอด ทำให้การนอนและการหายใจของเรามีความลำบากเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากใครที่เป็นโรคปอดอยู่ก็ไม่ควรที่จะนอนท่านี้ แต่สำหรับใครที่ชอบนอนหงายก็ควรที่จะต้องนอนโดยอาจจะยกส่วนบนของร่างกายให้สูงขึ้นตามไปด้วย หรืออาจจะใช้หมอนหรือเบาะรองนั่งวางรองหลังไว้ในทางทางที่เรารู้สึกว่าสบาย เพื่อที่เราจะได้ไม่นอนคอก้มหน้ามากจนเกินไป

2.การนอนท่านอนคว่ำ

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมกระดูกสันหลังก็ได้บอกว่าท่านี้ก็ไม่ควรนอนเลย เพราะในการที่เรานอนคว่ำนั้นก็อาจจะทำให้เราหายใจไม่สะดวก แถมยังทำให้ต้นคอเกิดอาการปวดได้ ซึ่งในเวลาที่เรานอนก็อาจจะต้องเงยคอมาข้างหลังหรืออาจจะบิดหมุนไปข้างซ้ายหรือข้างขวานานเกินไป ซึ่งมันอาจจะทำให้การนอนของเราไม่มีความเป็นธรรมชาติ แต่สำหรับใครที่ชอบในการนอนท่าลักษณะแบบนี้เราก็มีเคล็ดลับกันมาฝาก โดยเราก็ควรที่จะนำหมอนหรือเบาะรองนั่งมารองใต้ท้องหรือใต้หน้าอก เพื่อให้สามารถที่จะยกส่วนบนของร่างกายให้ได้สูงขึ้น โดยร่างกายของเราจะได้มีความเป็นธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น

3.การนอนท่านอนตะแคง

ในการนอนท่าลักษณะแบบนี้ก็จะทำให้หัวใจของเราเต้นลำบากเป็นอย่างมากเลย เพราะในบริเวณกระดูกสันหลังช่วงเอวจนถึงช่วงสะโพกก็อาจจะเกิดอาการเกร็งตัว หรือมีอาการปวดตามเนื้อตามตัวได้ง่าย ถ้าเรานอนหมอนที่ต่ำมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เรามีอาการปวดคอได้

การที่เรานอนเปลี่ยนท่านอนอยู่บ่อยๆ ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ดีที่สุด เพราะในเวลาปกติการนอนหลับคืนละประมาณ 3–4 รอบ รอบละ 2 ชั่วโมงก็จะทำให้เรามีการนอนที่ดีและสบายตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้อุปกรณ์เครื่องนอนหรือชุดนอนต่างๆ ก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่เหมือนกัน เพราะการนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ถ้าหากเราไม่ได้เครื่องนอนที่ดีหรือมีคุณภาพก็อาจจะทำให้การนอนของเราไม่ได้สิ่งที่ดีได้

สรุป

ฉะนั้นแล้ว เราก็ควรที่จะต้องเลือกเครื่องนอนที่เหมาะสมกับร่างกายของเราให้ได้ด้วย เพราะอย่าลืมว่าถ้าเรานอนแล้วปวดหลังมันก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้เช่นกัน เราเคยสังเกตตัวเองหรือไม่ว่าการนอนของเราในแต่ละวันมันเป็นอย่างไร แต่ถ้าหากเรายังมีการนอนที่ผิดๆ อยู่เราก็ควรที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนได้แล้วนะครับเพื่อการนอนที่ดีมากยิ่งขึ้นต่อไป เราก็ควรที่จะต้องเลือกวิธีการนอนให้มันเหมาะสมด้วย เพื่อการนอนที่ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ้าหากใครที่ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน ก็ควรที่จะต้องใส่ใจกับการนอนให้มากขึ้นการนอนมากจนเกินไปก็ไม่ได้เกิดผลดีอะไร การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับยุคนี้ก็ได้