การดูแลผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา

การดูแลผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา 01

หลายๆ คนนั้นก็อยากจะมีผิวที่ดี แต่ก็ไม่รู้ว่าในตอนนี้สภาพผิวของเรานั้นมันเป็นอย่างไร ก็เลยส่งผลทำให้วิธีการดูแลผิวหน้า จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ค่อยจะเหมาะสมกันสักเท่าไร การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้ากับ การดูแลผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา เราก็จะต้องรู้ก่อนว่าสภาพผิวของเราในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง แล้วเราก็ควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผิวหน้าของเราให้ได้มากที่สุด

โดยตามปกติแล้วผิวหน้าของคนเราก็สามารถ ที่จะแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทด้วยกัน ก็คือ ผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน และ ผิวผสม ประเภทของผิวนั้นก็ถูกกำหนดด้วยพันธุกรรม อย่างไรก็ตามนั้นสภาพผิวของคนเราก็ยังมีความแตกต่างกันออกไปได้อีกทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยที่จะเกิดขึ้นของแต่ละบุคคล เมื่อเราเข้าใจสภาพผิวหน้าของเราเป็นอย่างดี ในวันนี้เราก็มาดูกันดีกว่า ว่าสภาพผิวหน้าแต่ละชนิดนั้น เราจะสามารถที่จะดูแลผิวของเราให้พร้อมและสวยงามได้อย่างไร

4 ประเภทของผิวหน้าที่ใช้วิธีดูแลต่างกัน

1.ผิวธรรมดา

เป็นผิวที่มีความสมดุลมากที่สุด ก็คือจะไม่แห้งจนเกินไปและไม่มันจนเกินไป ผิวชนิดนี้นั้นก็เป็นผิวทนที่มีสุขภาพที่ดีเป็นอย่างมากในการดูแลรักษานั้นก็ควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในลักษณะผิวธรรมดาก็น่าจะเพียงพอแล้ว

2.ผิวแห้ง

เป็นผิวที่เกิดความมันน้อยเป็นอย่างมาก ซึ่งการที่เราผิวแห้งนั้นก็เกิดจากการที่เราขาดความมัน ขาดกรดไขมันที่มันจำเป็นต่อการรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า และสร้างเกราะป้องกันผิวจากสิ่งกระทบจากภายนอก การที่เรามีผิวที่แห้งนั้นก็อาจจะทำให้เรารู้สึกว่ามันหยาบกร้านและดูหมองคล้ำได้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้หน้าของเราแห้งน้อยและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของเรา

3.ผิวมัน

เป็นผิวที่มีความมันในปริมาณที่มากจนเกินไป การที่เรามีผิวมันนั้นเราก็ควรที่จะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถควบคุมความมันได้เป็นอย่างดีด้วย นอกจากนี้การที่เรามีผิวมันนั้นมันก็จะทำให้ผิวของเรารู้สึกว่ามันเงา มัน และสามารถที่จะมองรูขุมขนได้อย่างชัดเจน ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำนั้นก็ลองเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยในเรื่องความมัน เพราะมันจะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี

4.ผิวผสม

เป็นลักษณะของผิวที่ประกอบด้วยประเภทของผิวที่มากกว่า 1 ประเภท เช่น บางคนอาจจะมีทั้งภาวะผิวมันและผิวธรรมดา ซึ่งปัญหาของผิวผสมนั้นการดูแลรักษานั้นก็สามารถที่จะทำได้ยากเป็นอย่างมาก ทางที่ดีควรที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะทำการรักษาจะดีกว่า

สรุป

ฉะนั้น ประเภทของผิวคนเราก็ย่อมที่จะไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่เราสามารถที่จะดูแลรักษาผิวของเราให้กลับมาดีได้อย่างแน่นอน แต่ด้วยอะไรหลายๆ ปัจจัยก็อาจจะส่งผลทำให้สาวๆ อย่างเราเกิดปัญหาผิวอย่างต่อเนื่องทั้งสภาพอากาศ มลพิษ ยา ความเครียด และอื่นๆ อีกมากมายสิ่งต่างๆ เหล่านี้นั้นก็มีผลกระทบต่อผิวของเราโดยตรง ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ในที่สุด