ผมร่วงเกิดจากอะไร

ผมร่วงเกิดจากอะไร

ผมร่วงเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ผมร่วงไหม?

ปัญหาผมร่วง ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ใหญ่หลวงเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งบางทีมันก็อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาหลักต่อร่างกายของเราโดยตรงแต่บางทีมันก็มีผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเราเป็นอย่างมาก รวมทั้งบุคลิกภาพต่างๆ การเข้าสังคม มันทำให้เราขาดความมั่นใจและมีความเครียดได้นั่นเอง

ตามปกติแล้วผมของเราก็มักจะร่วงอยู่ที่ประมาณ 50-100 เส้นต่อวันโดยประมาณ บางทีก็มักจะหลุดร่วงมาจากการหวีผม หรือ การสระผมต่างๆ ซึ่งมันทำให้เรากังวลใจกันเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะว่าไม่รู้เหมือนกันมันเป็นสัญญาณของโรคร้ายหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้ว การเกิดผมร่วงก็อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน

13 สาเหตุหลักที่ทำให้เราผมหลุดล่วง

สาเหตุดังกล่าวที่เราจะนำมาบอก จะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราผมหลุดร่วง มาดูกันเลยดีกว่า

1.แชมพูที่มีสารเคมีที่รุนแรงเป็นอย่างมาก

ทุกวันนี้แชมพูที่โฆษณาต่างๆ ก็ล้วนแต่มีพรีเซ็นเตอร์ที่น่าสนใจกันเป็นอย่างมาก ทำให้เราหลงเชื่อที่จะซื้อมาทดลองกันใช้ แต่รู้หรือไม่ว่า แชมพูบางชนิดที่โฆษณาอยู่ทุกวันนี้ บางยี่ห้อก็อาจจะไม่ได้เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะ ของเราสักเท่าไรนะครับ บางยี่ห้อมันก็รุนแรงเป็นอย่างมากทำให้หนังศีรษะของเรานั้นได้รับความเสียหาย ทำให้หนังศีรษะแห้ง และอักเสบได้นั่นเอง

ดังนั้นในทางที่ดีเราควรที่จะเลือกแชมพูที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เยอะจนเกินไป เพราะถ้ามีสารเคมีที่เยอะ มันก็อาจจะทำให้ผมของเราขาดและหลุดร่วงได้  เราก็ควรที่จะเลือกให้มีความเหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะของเราด้วยเพื่อที่เส้นผมของเรา จะได้มีสุขภาพที่ดี

2.ความเครียดสะสม

ความเครียดก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผมของเรา ขาดและหลุดร่วงได้เช่นกัน การที่เรามีผมที่ร่วงเยอะ เราก็ลองดูตัวเองหน่อยนะครับว่าเรามีความเครียดหรือความกังวลใจอะไรหรือเปล่า ซึ่งถ้าเรามีความเครียดอยู่มันก็จะทำให้ผมของเราขาดหลุดร่วงได้ การรักษาในลักษณะแบบนี้มันก็ค่อนข้างที่จะยากสักหน่อย แต่ถ้าหากเรามีความกังวลใจหรือมีความเครียดต่างๆ นานา จริงๆ เราก็ลองปรึกษาแพทย์ได้เหมือนกันนะครับ เพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธี

3.การตั้งท้อง

ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เรามีโอกาสที่ผมร่วงได้เหมือนกันนะครับ เพราะการตั้งท้องมันก็จะมีฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงที่เปลี่ยนไป ซึ่งมักจะทำให้เกิดความเครียด อารมณ์ต่างๆ ที่ไม่มีความปกติ มันก็เลยเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการของผมร่วงได้ แต่อาการเหล่านี้ก็จะหายไปนะครับ ถ้าหากเรามีการดูแลเส้นผมของเราเป็นอย่างดี ก็จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะลดอาการผมขาดและหลุดร่วงได้

4.ผมแห้งหรือผมไม่มีน้ำมัน

ซึ่งถ้าหากเส้นผมของเราโดนแสงแดดมากจนเกินไป หรือได้รับมลพิษทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ จนมากเกินไป หรือ บางทีได้รับแชมพูที่รุนแรงมีสารเคมีที่ทำให้หนังศีรษะของเราได้รับความเสียหายแน่นอน มันก็อาจจะทำให้เส้นผมของเรา สูญเสียน้ำมันจากธรรมชาติไป ถ้าหากเราไม่มีการบำรุงรักษาเส้นผมเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจอะไรมาก มันก็ทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วงได้นั่นเอง

5.การจัดทำทรงผมต่างๆ

ซึ่งถ้าหากใครที่ชอบถักเปีย ม้วนผม หรือมัดผมต่างๆ นานา ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นผมของเราขาดและหลุดร่วงได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งการที่เรามัดทำให้เส้นผมของเราตึงมากจนเกินไป ก็ทำให้เส้นผมของเราขาดความแข็งแรงได้ ดังนั้น ในทางที่ดีถ้าหากเราอยากจะมัดผมหรือจะจัดทรงผมต่างๆ ก็ควรทำอย่างพอเหมาะ ไม่ควรที่จะรัดตึงมากจนเกินไปเพราะมันทำให้เส้นผมของเราเสียได้

6.การทำสีผม

การทำสีผม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนก็คงจะชื่นชอบกันเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะมันเป็นหนึ่งสิ่งที่จะทำให้สามารถเปลี่ยนลุคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวแต่ถ้าหากเราเปลี่ยนสีผมบ่อยจนเกินไปก็อาจจะเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วงได้เหมือนกัน นอกจากนี้ถ้าหากเรายิ่งไดร์ผมทุกวันเข้าไปอีก แน่นอนสภาพเส้นผมของเราก็จะแห้ง ไร้น้ำหนักทำให้เกิดผมเสียและขาดหลุดร่วงได้เยอะมากจริงๆ ดังนั้นเราก็ควรที่จะดูแลเส้นผมของเราให้ดีด้วยนะครับเพื่อที่เส้นผมของเราจะได้มีสุขภาพที่ดีต่อไป

7.การชอบดึงเส้นผมของตัวเอง

ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผมของเราขาดได้เหมือนกัน บางทีเพื่อนๆ ก็อาจจะชอบดึงผมคัดกันนะครับแต่บอกไว้เลยว่าการที่เราดึงเส้นผมของเราบ่อยๆ มันก็ยิ่งจะทำให้หนังศีรษะของเราล้านได้ ถ้าหากว่าเราไม่อยากที่จะมีผมล้านหรือหัวโล้นก็ควรที่จะเลิกพฤติกรรมดังกล่าวด้วย ในทางที่ดีควรที่จะมาหาวิธีบำรุงเส้นผมจะดีกว่าเพื่อที่จะได้มีสุขภาพของเส้นผมที่แข็งแรง

8.กรรมพันธุ์

สำหรับบางคนที่ดูแลเส้นผมต่างๆ นานา มาดีเป็นอย่างมากแล้ว แต่เส้นผมของเรายังก็ยังขาดหลุดร่วงอยู่แน่นอน บางทีเราก็จะต้องคิดด้วยว่า อาจจะเกิดจากสาเหตุกรรมพันธุ์หรือเปล่า แต่ถ้าใช่เราก็จะต้องทำใจไว้สักนิด หรือถ้าหาวิธีการรักษาไม่ได้แล้ว ก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้หาวิธีการรักษากันอย่างถูกวิธี

9.การลดน้ำหนักแบบผิดวิธี

ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ ถ้าหากเราลดน้ำหนักด้วยวิธีการผิดๆ ก็ย่อมจะทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้เส้นผมของเราขาดสารอาหารที่มีความจำเป็นไปนั่นเอง แน่นอนโดยการที่เราขาดโปรตีนนั้นที่เป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย มันก็เลยทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการผมขาดและหลุดร่วงได้ ในการลดน้ำหนัก เราก็ควรที่จะต้องเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ด้วยนะครับเพื่อที่ร่างกายของเรานั้นจะได้แข็งแรงนั่นเอง

10.การใช้ชีวิตตอนกลางคืน

ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า ต่างๆ นอกจากจะทำให้สุขภาพของเรามีความเสื่อมลงไปมากแล้ว ก็ยังทำให้เส้นผมของเราขาดและหลุดร่วงได้เป็นอย่างมากอีกด้วย ดังนั้นในทางที่ดีเราก็ควรที่จะรักษาสุขภาพของเราให้มีชีวิตชีวาอยู่ตลอดด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้ลดอาการของผมร่วงได้

11.ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายต่ำ

ตามปกติแล้วถ้าหากเราเกิดภาวะแบบนี้มาก็จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายเลย แถมยังทำให้เรา มีโอกาสที่จะทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย ดังนั้นเราเกิดเป็นแบบนี้ขึ้นมาก็ควรที่จะต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะทำการรักษากันอย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกวิธี

12.โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราชนิดต่างๆ

การที่เราเป็นโรคผิวหนัง มันอาจจะส่งผลกระทบต่อศีรษะของเราได้อีกด้วย ซึ่งโรคแบบนี้ มักจะสร้างความเสี่ยงต่างๆ ทำให้เราเกิดอาการผมร่วงหรือบางทีศีรษะล้านก็ได้เช่นกัน ดังนั้นในการรักษาที่ถูกต้องก็ควรที่จะทำการปรึกษาแพทย์กันได้เลยนะครับเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกวิธี

13.การรับประทานยารักษาโรคต่างๆ

ถ้าหากเราเป็นคนที่มีการรับประทานยารักษาโรคอยู่ มันก็อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้เราเกิดอาการผมขาดหลุดร่วงได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งเราก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะครับ เพราะเมื่อร่างกายของเราสามารถที่จะฟื้นตัวได้เป็นอย่างดีแล้วหรือมีการหยุดรับประทานยา เส้นผมของเราก็จะกลับมาดี มีความแข็งแรงอีกครั้งอย่างแน่นอน

หรือถ้าหากเรากินยาแล้วมันร่วงเยอะจนเกินไปเราก็อาจจะปรึกษาแพทย์ผู้สั่งให้ยาเรากินก็ได้เช่นกัน เพราะแพทย์จะรู้ดีกว่ายาแต่ละตัวนั้นมันมีผลข้างเคียงจริงๆ หรือเปล่า ดังนั้นไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคอะไรก็ตามแต่ถ้าหากร่างกายของเรามีความผิดปกติ เราก็ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์โดยด่วน

สรุป

ดังนั้นถ้าหากเราอยากจะมีสุขภาพเส้นผมที่ดีเราก็จำเป็นที่จะต้องมีการบำรุงเส้นผมของเราให้ดีด้วยนะครับเพื่อที่สุขภาพของเส้นผมของเรา จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วงได้เยอะเป็นอย่างมาก และถ้าหากเรามีพฤติกรรมความเสี่ยงดังกล่าวที่ได้อธิบายมาทั้งหมด ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ รับรองเลยว่าสุขภาพของเส้นผมของเราก็จะกลับมาดีอย่างแน่นอนอีกด้วย

ซึ่งถ้าหากเราปรับตัวแล้ว แต่เส้นผมของเรามันยังขาดหลุดร่วงอยู่ ก็ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกันได้เลยนะครับ เพราะแพทย์จะสามารถที่จะให้คำแนะนำและการรักษาให้เราได้อย่างถูกต้องและถูกวิธีกันอย่างแน่นอนอีกด้วย แต่พื้นฐานหลักๆ แล้วในการบำรุงเส้นผมของเราให้มีสุขภาพที่ดีนั้น เราก็จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ของเราด้วย ควรที่จะต้องมีการบำรุงเส้นผมทุกครั้งเมื่อสระผม ถ้าหากเราไม่มีการบำรุงอะไรเลย เส้นผมของเราก็จะขาดและหลุดร่วงได้ง่าย ปัญหาของผมร่วงก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มันทำลายบุคลิกภาพของเราได้เหมือนกันนะครับ ยิ่งถ้ายังไม่ถึงวัยอันควร ผมเชื่อเลยว่ามันจะทำให้ใจคอของเราไม่ค่อยดีเท่าไร ยิ่งถ้ามันร่วงเยอะมากๆ มันก็ทำให้เราเกิดความเครียดได้

ดังนั้น อย่างที่บอกไปแหละครับถ้าเรายังมีพฤติกรรมหรือความเสี่ยงต่างๆ อยู่ ถ้าเราไม่รู้จักปรับปรุงมันก็จะทำให้เราเกิดความเสี่ยงที่จะมีโอกาสในการที่เส้นผมของเราขาดและหลุดร่วงได้นั่นเอง เอาเป็นว่าเพื่อเป็นการป้องกันที่ดี ในการดูแลเส้นผมต่างๆ นานา การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มันก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้เรานั้นมีสุขภาพของเส้นผมที่ดี ทำให้เส้นผมของเรานั้นมีสุขภาพที่แข็งแรง เงางาม จนทำให้หลายๆ คนที่เห็นเส้นผมของเรานั้นต้องอิจฉากันอย่างแน่นอน