3 กลุ่มโรคที่ต้องระวังในช่วงฤดูฝน

3 กลุ่มโรคต้องระวังฤดูฝน 01

โรคภัยกับช่วงฤดูฝน

ในช่วงนี้เป็นช่วงของฤดูฝน ทำให้สถานที่ต่างๆ ดูชุ่มช่ำและสดชื่นกัน แต่รู้หรือไม่ว่า หน้าฝนแบบนี้มักแฝงโรคภัยไข้เจ็บมาสู่ร่างกายของเรา จึงไม่แปลกที่ในช่วงฤดูฝนมักจะเห็นผู้ที่ป่วยมากกว่าช่วงอื่น โดยเฉพาะโรคที่ติดต่อมาในช่วงหน้าฝนนี้ ฉะนั้นแล้ว เราต้องระมัดระวังการใช้ชีวิตในช่วงหน้าฝนให้มากๆ  ต้องรู้วิธีในการป้องกันตัวเองเพื่อไม่ให้ป่วยเป็นโรคต่างๆ ในช่วงนี้

ซึ่งกลุ่มโรคในช่วงหน้าฝนถือเป็นกลุ่มโรคติดต่อแทบทั้งหมด และทุกโรคมักเป็นโรคที่รุนแรงมาก เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่า 3 กลุ่มโรคที่ต้องระวังในช่วงฤดูฝน นั้นจะเป็นโรคอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

กลุ่มโรคที่ต้องระวังในช่วงฤดูฝน

1.กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร

กลุ่มโรคนี้จะเป็นพวกโรคอุจจาระร่วงแบบเฉียบพลัน มักเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรค ใช้ภาชนะที่ไม่สะอาด รับประทานอาหารที่ไม่มีความสะอาด ยิ่งในหน้าฝนมักมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นน้ำฝนที่ตกลงมา น้ำท่วมขัง สถานที่อับชื้นต่างๆ ถ้าหากมันกระเด็นเข้ามาสู่อาหารหรือน้ำดื่ม ก็ทำให้เราป่วยเป็นโรคติดต่อระบบทางเดินอาหารได้

แม้กระทั่งมือที่เราหยิบจับสิ่งของต่างๆ ถ้าหากไม่ล้างทำความสะอาดให้ดี แล้วไปหยิบของกินใส่ปาก จะทำให้ติดเชื้อโรคได้

  • การสังเกตอาการ

ถ้าหากเรามีอาการถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 1 ครั้ง ตั้งข้อสังเกตไว้ได้เลยว่าเราอาจจะป่วยเป็นโรคนี้ได้ อาการของโรคนี้ก็จะเกิดขึ้นแบบเราไม่ได้ทันได้ตั้งตัว อาจจะมีไข้บ้างเล็กน้อย อาจจะอาเจียน ปวดบิดในช่องท้อง

  • วิธีการป้องกัน

คือจะต้องรักษาความสะอาดก่อนทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการก่อนทำอาหารหรือปรุงอาหารสุกแล้วความสะอาดมันก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก จะต้องเลือกซื้อ อาหารที่มีความสดใหม่ สะอาด สุขลักษณะ และก็จะต้องเลือกใช้ภาชนะที่มันสะอาดด้วย ถือเป็นการป้องกันอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เราไม่ป่วยเป็นโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารในช่วงฤดูฝนได้

2.กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผล

กลุ่มโรคนี้จะเป็น โรคฉี่หนู ที่หลายๆ คนก็น่าจะรู้จักกัน จะระบาดเยอะมากใช่วงหน้าฝน เพราะน้ำฝนจะชะล้างเชื้อโรค จากทุกที่ทุกแห่งมารวมกัน จนทำให้เกิดน้ำท่วม ยิ่งพื้นที่ไหนมีน้ำท่วมเยอะ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เราป่วยเป็นโรคฉี่หนูได้ แถมเชื้อโรคของโรคนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานมากถึง 30 วัน ถ้าหากใครที่มีบาดแผลแล้วไปลุยในบริเวณที่มีน้ำท่วมนั้นก็จะทำให้เราอาจจะป่วยเป็นโรคฉี่หนูก็ได้ เนื่องจากโรคนี้มันก็สามารถติดต่อจากบาดแผลได้โดยตรง ยิ่งถ้าเรามีแผลมากเท่าไร โอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายของเราก็จะมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น

  • การสังเกตอาการ

อาการของโรคนี้ก็จะมีไข้สูงแบบทันทีทันใด มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อต่างๆ คลื่นไส้อาเจียน ตัวเหลือง ความดันต่ำ และบางคนก็อาจจะเกิดอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบก็ได้

  • วิธีการป้องกัน

วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ถ้าหากเรามีบาดแผลที่ผิวหนังก็ไม่ควรที่จะต้องไปเดินลุยน้ำ ถ้าหากไม่จำเป็นจริงๆ แต่ถ้าหากเรามีความจำเป็นที่จะต้องลุย ก็อาจจะสวมรองเท้าบูท และทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งที่สัมผัสกับน้ำท่วมขัง

3 กลุ่มโรคที่ต้องระวังในช่วงฤดูฝน 02

3.กลุ่มโรคที่ติดต่อจากระบบทางเดินหายใจ

กลุ่มโรคนี้เป็นพวกโรคไข้หวัดชนิด โดยอาการของโรคไข้หวัดนั้นส่วนใหญ่ มีอาการพวก ไข้สูง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ปวดหัว หนาว อ่อนเพลีย เจ็บคอ และบางคนก็อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตก็ได้เหมือนกัน

  • การรักษาเมื่อเป็นไข้หวัด

วิธีการรักษาที่ดีที่สุดนั้นก็คือการรักษาตามอาการ การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และจะต้องรับประทานยาตามที่หมอสั่งทุกครั้งด้วย อย่างไรก็ตามนั้นวิธีการป้องกันโรคไข้หวัดที่ได้ผลมากที่สุด เราก็อาจจะต้องมีการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่กับตัวเอง หรืออาจจะช่วยลดระดับความรุนแรงของโรคนี้ก็ได้ ยิ่งผู้ที่มีความเสี่ยงต่างๆ นั้นก็มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับวัคซีนเพื่อเอาไว้ป้องกันได้ดีที่สุด เพราะโรคนี้ ถ้าหากอาการมันรุนแรงก็อย่างที่บอกถึงขั้นเสียชีวิต

  • วิธีการป้องกัน

ฉะนั้นแล้ว เมื่อเราพบว่ามีฝนตกเราก็ไม่ควรที่จะออกไปตากฝน แต่ถ้าหากมันจำเป็นจริงๆ เราก็อาจจะต้องกางร่มเพื่อเป็นการป้องกันโรคไข้หวัดที่จะเข้ามาสร้างความทรมานให้กับตัวเอง ถือเป็นวิธีการป้องกันง่ายๆ ที่ทุกคนก็สามารถที่จะทำได้อย่างแน่นอน